Các quỹ đầu cơ (Hedge funds) tiếp tục đặt cược vào vàng làm nơi ẩn náu

Các nhà đầu tư tên tuổi như Elliott và Caxton đang hành động do lo ngại về việc phá giá đồng tiền

Các quỹ đầu cơ (Hedge funds) tiếp tục đặt cược vào vàng làm nơi ẩn náu
Các quỹ đầu cơ đang hành động?

Một số quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới đang tăng tiền đặt cược vào vàng, dự báo rằng các ngân hàng trung ương đưa ra các chính sách chưa từng có tiền lệ đối với cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ dẫn đến sự mất giá của các loại tiền tệ chính.

Paul Singer, Elliott Management, Andrew Law, Caxton Associates và Danny Yong, Dymon Asia Capital đều tăng mua vào vàng. Họ đang đặt cược rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và thậm chí trực tiếp tài trợ cho chi tiêu của chính phủ, nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế từ virus, sẽ phá giá các loại tiền tệ quy ước và đẩy vàng tăng giá.

Elliott có trụ sở tại New York, nơi quản lý khoảng 40 tỷ đô la tài sản, đã nói với các nhà đầu tư vào tháng trước rằng vàng là một trong những tài sản được định giá thấp nhất hiện có và giá trị hợp lý của nó là bội số của giá hiện tại.

Trong một lá thư, Elliott đã trích dẫn các làn sóng bơm tiền cuồng loạn trên toàn thế giới, cũng như lãi suất thấp và sự gián đoạn hoạt động kinh tế do coronavirus gây ra. Lợi nhuận từ các vị trí vàng đã giúp quỹ phòng hộ này kiếm lời khoảng 2% trong quý đầu tiên.

Caxton có trụ sở tại London, một trong những quỹ phòng hộ vĩ mô lâu đời nhất thế giới, cũng đã thu được lợi nhuận từ các vụ cá cược vàng được thực hiện thông qua hợp đồng tương lai. Quỹ đầu tư Toàn cầu của nó đã tăng trưởng 15% trong năm nay trong khi quỹ Vĩ mô đã tăng gần 17%, theo một nhà đầu tư.

Vàng từ lâu đã được coi là một hàng rào chống lạm phát và là thiên đường trong thời kỳ căng thẳng. Nhưng nó đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà phân tích khi rơi xuống cùng với thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư lựa chọn sự an toàn của tiền mặt. Vàng đã giảm từ gần 1680 đô la vào ngày 9 tháng 3 xuống chỉ còn trên 1450 đô la vào ngày 16 tháng 3, ngay trước khi S&P 500 chạm mức đáy hơn ba năm.

Tuy nhiên, kể từ đó, nó đã tăng trở lại mức cao nhất trong tám năm là 1747 đô la/ounce vào ngày 14 tháng 4 và được giao dịch quanh mức 1700 đô la vào thứ Hai. Giá đã được hỗ trợ bởi làn sóng mua các quỹ hoán đổi vàng (Gold ETF) gia tăng gấp bảy lần trong quý đầu tiên, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Điều này đã đưa tổng số vàng của ETFs lên mức kỷ lục 3185 tấn trong tháng 3.

Vàng là một khoản đầu tư tuyệt vời cho một số quỹ phòng hộ sau cuộc khủng hoảng tài chính. John Paulson, Paul Paul & Co, được biết đến vì đã đặt cược bán ròng nợ dưới chuẩn trước cuộc khủng hoảng tài chính, đã kiếm được hàng tỷ đô la khi vàng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trên 1900 đô la vào năm 2011.

Tuy nhiên, vàng cũng thường gây thất vọng. Dự đoán về động lực thúc đẩy sóng tăng sau khủng hoảng – nới lỏng định lượng sẽ dẫn đến lạm phát cao – đã không diễn ra, và vàng đã giảm xuống dưới mức 1100 đô la vào cuối năm 2015. Phe bán cũng có thể chỉ ra sự sụt giảm hai thập kỷ sau mức đỉnh trong năm 1980 .

Các quỹ một lần nữa đặt cược rằng kích thích sẽ làm suy yếu tiền tệ, ngay cả khi điều này không thể hiện trong lạm phát giá tiêu dùng cao hơn.

Tháng trước, ông Adrian Orr, thống đốc Ngân hàng Dự trữ New Zealand, cho biết ông là người có quan điểm cởi mở về việc mua nợ trực tiếp từ chính phủ, một triển vọng mà chuyên gia Yong của quỹ Dymon mô tả là đáng sợ. Trong khi đó BoE đã tạm thời đồng ý tài trợ cho các nhu cầu chi tiêu thêm của Kho bạc.

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến các ngân hàng trung ương bắt đầu nghi ngờ về uy tín tín dụng của nhau và yêu cầu vàng như phương tiện thanh toán thay vì đô la hoặc yên hoặc euro hoặc bất kỳ loại tiền giấy nào khác”, ông Jerry Haworth, giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ 36 South Capital Advisors, viết một bức thư cho khách hàng. Ông gọi vàng là hạn mức hoán đổi tín dụng của các ngân hàng trung ương.

Những người khác thì lại nhìn thấy cơ hội trong các cổ phiếu liên quan đến vàng. David Neuhauser, giám đốc điều hành của Northbrook, Livermore Partners có trụ sở tại Illinois, nói với tờ Thời báo Tài chính rằng ông đã tăng cường mua vào các công ty khai thác vàng trong năm nay vì dự đoán lạm phát hoặc trì trệ (khi giá tăng đi kèm với tăng trưởng kinh tế chậm). Dù kịch bản nào thì nó cũng sẽ tốt cho vàng.

Không phải ai cũng bị thuyết phục. Một số người theo dõi thị trường chỉ ra nhu cầu bán lẻ vàng ở Ấn Độ và Trung Quốc yếu, trong khi các ngân hàng trung ương như Nga đã tạm dừng mua trong năm nay. Điều đó có thể khiến vàng bị sụt giảm nếu những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu được giảm bớt, nhà phân tích Helen Lau tại nghiên cứu của Argonaut cho biết.

Công ty quản lý tài sản Fulcrum có trụ sở tại London đã thu được lợi nhuận từ vàng trong năm nay nhưng kể từ đó đã bán hầu hết các trạng thái của nó. Giám đốc đầu tư Suhail Shaikh cho biết động lực chính của giá vàng là sự sụt giảm lợi suất trái phiếu được điều chỉnh sau lạm phát, có rất ít dư địa để giảm hơn nữa, ông nói.

“Khi một thứ nào đó tăng tốc mạnh mẽ theo một hướng, thì thường là được dẫn dắt bởi những người cảm thấy sợ bị bỏ lỡ (FOMO) và mua vào bất chấp.”

nguồn: https://dubaotiente.com/cac-quy-dau-co-hedge-funds-tiep-tuc-dat-cuoc-vao-vang-lam-noi-an-nau-20881.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *